Bệnh thủy đậu biểu hiện như thế nào?

Bệnh thủy đậu là căn bệnh vô cùng phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Căn bệnh này diễn biến với các triệu chứng thông thường như phát ban, sốt nhưng cũng có các biến chứng gây nguy hiểm nghiêm trọng tới tính mạng. Vậy các biểu hiện của bệnh thủy đậu như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu để phòng tránh kịp thời nhé.

Bệnh thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu (hay còn gọi là trái rạ) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus thủy đậu có tên Varicella virus gây ra. Loại virus này là tác nhân gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ em và bệnh zona ở người lớn.

Đây là bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng, có thể xảy ra ở cả trẻ em (phổ biến hơn) và người lớn.Thời tiết giao mùa, nồm ổm liên miên là thời điểm bùng phát virus và lây lan bệnh nhanh chóng nhất. Biểu hiện của thủy đậu là những mụn nước phồng rộp trên khắp cơ thể, ngay cả trong niêm mạc lưỡi và miệng.

Bệnh có nhiều con đường lây nhiễm, có nhiều biến chứng nguy hiểm. Do vậy cần có kiến thức cơ bản về bệnh này để có phương pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Bệnh thủy đậu biểu hiện như thế nào?

Bệnh thủy đậu thường biểu hiện qua các triệu chứng như:

  • Phát ban mẩn đỏ
  • Sốt
  • Chán ăn

Cụ thể hơn bệnh thủy đậu thường biểu hiện khác nhau qua 4 giai đoạn:

  • Thời gian ủ bệnh: Giai đoạn này kéo dài khoảng 10-20 ngày, người bệnh không biểu hiện các triệu chứng lâm sàng nào, rất khó nhận biết.
  • Thời kỳ phát bệnh: Người bệnh bắt đầu sốt nhẹ, mệt mỏi, nhức đầu và phát ban đỏ có đường kính vài milimet từ 24 – 48 giờ. Một số trường hợp có thể bị viêm họng và nổi hạch sau tai. Các dấu hiệu nhận biết của bệnh thủy đậu ở giai đoạn này rất dễ nhầm lẫn với cảm cúm thông thường. Vì vậy, bạn nên thăm khám càng sớm càng tốt, nhất là trong mùa dịch khi cơ thể có những dấu hiệu này để xác định chính xác nguyên nhân và có cách chăm sóc, điều trị phù hợp.

  • Thời kỳ toàn phát: Người bệnh sốt cao, đau đầu, đau cơ, chán ăn và nôn ói thường xuyên. Các ban đỏ trên người sẽ chuyển thành mụn nước hình tròn chứa chất dịch bên trong. Mụn nước này xuất hiện trên toàn thân, đặc biệt là ở tay, chân, lưng, mặt, cùng niêm mạc miệng gây ngứa rát, khó chịu.
    Trường hợp nặng như nhiễm vi trùng, mụn nước sẽ có kích thước lớn hơn, có màu đục bên trong.
  • Thời kì hồi phục: Sau 7-10 ngày phát bệnh, nếu không có biến chứng hay nhiễm trùng, các mụn nước sẽ tự vỡ ra, khô lại, tróc vẩy và dần dần hồi phục. Thời gian hồi phục thường kéo dài từ 3-4 ngày và giai đoạn này nên sử dụng một số loại thuốc bôi ngoài ra để tránh sẹo.