Bệnh thủy đậu ở gà là gì và cách điều trị ra sao

Bệnh thủy đậu ở gà là căn bệnh khá phổ biến và nếu không điều trị kịp thời có thể gây thiệt hại không chỉ đàn gà mà còn thiệt hại về tài sản và ảnh hưởng tới sức khỏe của người chăn nuôi.

Bệnh thủy đậu ở gà là gì?

Bệnh thủy đậu ở gà – gà nổi trái (tên tiếng Anh là Fowl pox) là một bệnh truyền nhiễm khá thường gặp ở gà. Bệnh do virus nhóm pox viruses đến từ ruồi, muỗi truyền trung gian khi gà bị đốt.

Nguyên nhân gây ra bệnh thủy đậu ở gà là gì?

Bệnh thủy đậu ở gà lây có nguyên nhân chính là do gà bị nhiễm loại virus thuộc nhóm pox viruses – Đây là virus có thể tồn tại trên cơ thể các loại ruồi, muỗi hoặc ký sinh trùng khác ở nhiều điều kiện môi trường khác nhau ( khô hanh hay ẩm ướt, nóng hay lạnh). Bên cạnh đó, do loại virus này có thể tồn tại rất lâu ở mọi loại môi trường nên gà cũng có thể bị mắc bệnh bởi chính nguồn thực phẩm hay nguồn nước ở môi trường xung quanh. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây nhiễm cao nếu gà khoẻ nhưng da bị xước mà tiếp xúc với gà bệnh.

Các dấu hiệu bệnh thủy đậu ở gà như thế nào?

Bệnh thủy đậu ở gà thường biểu hiện qua 2 thể:

  • Thể ngoài da: Mụn đậu mọc ở những vùng da không lông như mào, mép, xung quanh mắt…  và đôi khi ở cả chân, hậu môn, phần da bên trong cánh. Mụn ở khóe mắt làm cho gà viêm kết mạc mắt, không mở mắt được gây khó nhìn. Nếu ở khóe miệng làm gà khó lấy thức ăn.
  • Thể niêm mạc (màng giả, thường xảy ra ở gà con): Trong niêm mạc, hầu họng, khoé miệng, thanh quản phủ lớp màng giả màu trắng hoặc vàng, khi gạt lớp màng đi để lại các nốt loét màu đỏ ở tầng niêm mạc. Gà khó thở, ăn uống kém, từ miệng chảy ra chất nhờn lẫn mủ và màng giả.

Các điều trị bệnh thủy đậu ở gà ra sao?

Hiện chưa có thuốc đặc trị bởi bệnh này do virus gây ra. Khi gà bị bệnh, bạn có thể dùng thuốc kháng sinh để chống bội nhiễm. Với những nốt đậu ngoài da thì sử dụng thuốc sát trùng nhẹ Xanhmethylen bôi lên. Nếu nốt quá lớn thì dùng dao nạo bỏ sau đó bôi thuốc. Ngoài ra, sử dụng các loại kháng sinh như Genta- costrim, Amoxycol,  Ampicol trộn với thức ăn cho gà dùng liên tục từ 2-5 ngày, ngày 2 lần. Bên cạnh đó, đừng quên sử dụng các loại thuốc gà đá nhằm trợ lực và tăng sức đề kháng (Vitamin A, B Complex, vitamin C…) nhằm giúp chúng nhanh chóng hồi phục trong quá trình điều trị.