Chất lượng không khí ô nhiễm hà nội hiện nay ra sao

Tình hình ô nhiễm không khí hiện nay ngày càng nghiêm trọng hơn qua từng ngày. Đặc biệt là 2 thành phố trong nước đố là Hồ Chí Minh và Hà Nội. Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu mức độ ô nhiễm tại 2 thành phố này ra sao nhé.

Chất lượng không khí ô nhiễm hà nội

Ô nhiễm không khí đang là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay nhất là ở thời điểm mà không khí đang ở mức báo động như hiện tại. Không khí bị ô nhiễm sẽ kéo theo đó nhiều hệ lụy liên quan đến sức khỏe và đời sống con người cũng bị ảnh hưởng theo chiều xấu.

Thông qua chỉ số đo chất lượng không khí tại Hà Nội và TP.HCM giá trị AQI lần lượt là 98 và 87, đây là 2 con số nói lên chất lượng không khí tại 2 thành phố lớn này. Hai con số này cho thấy sự ảnh hưởng nghiêm trong từ không khí đối với sức khỏe của con người chúng ta.

Chỉ số AQI (Air Quality Index) là một chỉ số báo cáo chất lượng không khí hàng ngày. Nó cho bạn biết không khí quanh bạn là sạch hay ô nhiễm và những ảnh hưởng liên quan tới sức khỏe của bạn. Chỉ số AQI tập trung vào sự ảnh hưởng sức khỏe bạn có thể gặp trong vòng vài giờ hoặc vài ngày sau khi hít thở không khí ô nhiễm. Chỉ số AQI được quy định như sau:

  • 0 – 50 tốt
  • 51-100 là Trung bình
  • 101-200 là Kém
  • 201-300 là Xấu
  • Trên 301 là nguy hiểm
Lý giải nguyên nhân những ngày qua tại sao ô nhiễm không khí ở mức xấu, Tổng cục Môi trường cho rằng, Hà Nội và các vùng khác của miền Bắc đang là thời gian mùa khô và là thời điểm giao mùa, ô nhiễm không khí thường ở mức cao nhất năm. Ngoài ra khói thái từ các khu công nghiệp, khu dân cư cũng là nguyên nhân thiết yếu dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí. Còn có các bải rác thải sinh hoạt không được xử lý đúng quy định.
Các bác sĩ, chuyên gia khuyến cáo khi thấy chất lượng không khí ở mức kém và xấu, người dân nên hạn chế các hoạt động ngoài trời. Nếu có việc cần phải đi lại, cần đeo khẩu trang đạt chuẩn. Người già, trẻ em, đặc biệt là người bệnh nên ở trong nhà hạn chế đi ra đường nhất là vào lúc tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay.