Đầu tư trái phiếu doanh ngiệp là gì và những rủi ro thường gặp

Đầu tư trái phiếu không còn là khái niệm la xạ đối với con người Việt Nam nói riêng và nhân loại trên toàn thế giới nói chung. Tuy nhiên, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là gì thì không phải ai cũng biết.

Đây là một dạng trái phiếu công nhận nghĩa vụ nợ đối với chủ sở hữu trái phiếu. Đây là hình thức huy động vốn có tính ràng buộc về mặt pháp lý. Trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro cao hơn trái phiếu chính phủ.

Lãi suất hầu như luôn cao hơn đối với các trái phiếu doanh nghiệp, ngay cả đối với các công ty, tổ chức có chất lượng tín dụng hàng đầu. Vậy làm thế nào để có thể tránh những rủi ro đó?

Bí quyết giúp bạn tránh rủi ro khi đầu tư trái nghiếu doanh nghiệp

+ Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp uy tín trên thị trường. Không phải công ty, doanh nghiệp nào cũng uy tín và chất lượng. Nếu không tìm hiểu kỹ càng, việc bạn không may “dính” vào những doanh nghiệp kém chất lượng là điều rất dễ xảy ra.

Do đó, trước khi quyết định đầu tư trái phiếu, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ sự lựa chọn của mình để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có.

+ Lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp đã và đang phát triển hiệu quả.

Phát triển bền vững là tiêu chí sống còn của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp đầu tư hiệu quả kinh doanh tốt thì chắc chắn sẽ phát triển không chỉ mạnh mà còn lâu dài. Lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp đang có nhiều cơ hội phát triển, nhiều tiềm năng tăng trưởng.

Nếu bạn đầu tư vào trái phiếu của doanh nghiệp thì nguồn vốn của bạn không những được đảm bảo an toàn mà còn sinh lời rất nhanh.

+ Có bảo lãnh phát hành. Để giảm thiểu rủi ro của đợt phát hành, tổ chức phát hành chứng khoán và tổ chức cam kết bảo lãnh sẽ phải thống nhất trên các phương diện về giá, thời gian phát hành và các yếu tố khác có liên quan giúp làm tăng khả năng thành công của đợt phát hành.

Đầu tư trái phiếu không còn là khái niệm la xạ đối với con người Việt Nam nói riêng và nhân loại trên toàn thế giới nói chung. Tuy nhiên, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là gì thì không phải ai cũng biết.

Có nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp hay không

Mặc dù có nhiều rủi ro nhưng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp cũng nhận được sự tham gia của rất nhiều người. Bởi vì lãi suất của đầu tư trái phiếu doanh nghiệp khá cao. Để thu hút sự quan tâm của khách hàng, các nhà sàn thường đẩy lãi suất ở mức cao hơn.

Bên cạnh đó, một số định chế tài chính trên còn liên kết với ngân hàng đứng ra cam kết mua lại trái phiếu khi nhà đầu tư muốn chuyển nhượng, nên càng hút nhà đầu tư tham gia.