Diến biến giá xăng dầu ngày càng khó kiểm soát giá cả

Cập nhật nhanh thông tin giá xăng dầu hôm nay: Giá xăng 95 Singapore tăng 0,7% lên 91,6 USD/thùng, Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 11): 55.740 JPY/thùng – giảm 300 JPY. Nhìn chung thị trường giá xăng dầu rất khó đoán trong thời gian tới khi mà nền kinh tế thế giới đang căng thẳng giữa các cường quốc.

Đọc thêm thông tin giá xăng dầu tại đây: http://tintuckinhte.info/gia-xang-dau/

Giá xăng dầu hôm nay có diễn biến khó lường

Giá xăng dầu hôm nay 1/10 sụt nhẹ nhưng có thể đây chỉ là bước đi tạm thời trước khi giá nhiên liệu có thể hướng đến ngưỡng giá 100 USD/thùng.

  • Giá xăng dầu hôm nay 1/10/2018, tính đến đầu giờ sáng, đang giao dịch ở ngưỡng:
  • Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 11): 73,25 USD/thùng – giảm 10 cent
  • Giá dầu Brent (giao tháng 11): 82,73 USD/thùng – giảm 20 cent
  • Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 11): 55.740 JPY/thùng – giảm 300 JPY
  • Giá xăng thành phẩm sàn Nymex: 208,57 USD/gallon – giảm 3 USD.
  • Giá xăng dầu hôm nay 1/10 sụt nhẹ nhưng có thể đây chỉ là bước đi tạm thời trước khi giá nhiên liệu có thể hướng đến ngưỡng giá 100 USD/thùng.

Và đà tăng này hoàn toàn có thể tiếp diễn trong tuần mới. Thị trường đang lo ngại thiếu hụt nguồn cung từ Iran (có hàm lượng lưu huỳnh trung bình) do bị Mỹ trừng phạt có thể đẩy giá lên.Giá dầu thế giới tuần qua tăng mạnh do OPEC và các nước đồng minh không thống nhất được giải pháp bù đắp sản lượng thiếu hụt từ Iran, trong khi theo thông tin mới được công bố, Trung Quốc hiện đã giảm mua dầu từ Iran.

Saudi Arabia khẳng định có đủ năng lực để tăng sản lượng thêm 1,5 triệu thùng/ngày, nhưng nhiều người nghi ngờ về cả khối lượng đó cũng như chất lượng dầu của Saudi Arabia.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry trả lời tại một cuộc họp báo rằng Tổng thống Donald Trump không có ý định mở cửa kho dầu dự trữ khẩn cấp để bù đắp lượng dầu bị thiếu hụt từ Iran.

PMorgan đã tăng dự báo giá dầu Brent cho năm 2018 lên hơn 20 USD/thùng so với kỳ vọng trước đó. Ngân hàng Merrill Lynch đưa ra mục tiêu giá dầu Brent ở mức 95 USD/thùng vào cuối quý II/2019 và công ty kinh doanh dầu mỏ Trafigura cho biết, dầu có thể đạt mốc 100 USD vào cuối năm nay.

Trong khi đó, OPEC và một số nước ngoài tổ chức, trong có Nga, vẫn còn dư địa để tăng sản lượng nhằm bù đắp lượng dầu bị thiếu hụt từ Iran.

Đối với tình hình xăng dầu trong nước, Giá xăng 95 Singapore giao tháng 10 lúc 16h12 ngày 27/9 (giờ địa phương) tăng 0,7% lên 91,6 USD/thùng. Hợp đồng xăng 92 giao tháng 10 tăng 0,7% lên 89,6 USD/thùng. Như vậy, chưa có nhiều biến động từ thị trường nhập xăng dầu chính nên khả năng thị trường còn phải nghe ngóng thêm.

Iraq dự kiến ​​sẽ có mỏ dầu Qayara mới được khởi động lại ở phía bắc sản xuất 60.000 thùng / ngày vào cuối năm nay, nhằm dần dần tăng sản lượng 30.000 thùng / ngày, S & P Global Platts dẫn lời Bộ Dầu mỏ Iraq cho biết.

Các lĩnh vực dầu Qayara đã được đóng trong nhiều năm cho đến năm ngoái, do chiến tranh với Nhà nước Hồi giáo.

Tháng 12 năm ngoái, Iraq tuyên chiến với ISIS, và đang tìm kiếm các khoản đầu tư nước ngoài vào các dự án lớn có thể giúp làm sống lại nền kinh tế.

Trước khi chiến tranh với các chiến binh Hồi giáo ISIS bắt đầu, dầu được bơm tại sân Qayara chỉ hướng đến nhà máy lọc dầu gần đó, một phần do sự gần gũi của nó và một phần do thiếu cơ sở hạ tầng cho xuất khẩu.

Nhưng sau khi mỏ dầu được khởi động lại, một phần sản xuất của nó đã được chuyển hướng xuất khẩu sau khi một con đường có nền tảng tải cho xe tải được xây dựng, nguồn tin quen thuộc với các hoạt động nói với S & P Global Platts. Dầu từ Qayara đã được vận chuyển bằng xe tải đến Kurdistan, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, theo các nguồn tin Platts. Công ty tiếp thị dầu của bang SOMO của Iraq đã tiếp thị dầu.

Nếu Iraq tiếp tục đẩy mạnh sản xuất tại mỏ dầu Qayara, họ có thể tăng sản xuất và xuất khẩu dầu và tăng doanh thu vào thời điểm giá dầu đang tăng và nguồn cung từ Iran láng giềng đang giảm với lệnh trừng phạt của Mỹ đối với ngành dầu mỏ Tehran. vào đầu tháng 11.

Theo các nguồn thứ cấp của OPEC, sản lượng dầu thô ở Iraq – nhà sản xuất lớn thứ hai của OPEC – tăng 90.000 thùng / ngày từ tháng 7 lên mức 4.649 triệu thùng / ngày trong tháng Tám.

Liên quan: Saudi Aramco thiết lập để tăng công suất dầu lên 550.000 thùng / ngày trong Q4

Sản lượng dầu của Iraq sẽ chỉ tăng nhẹ trong vòng 10 năm tới bất chấp khả năng tiềm năng của nó, tương đương với 7 triệu thùng / ngày, một nhà phân tích của IHS Markit gần đây đã dự báo. Theo Christopher Elsner, Iraq sẽ chỉ có thể tăng sản lượng lên 5 triệu thùng / ngày trong thập kỷ tới, và đến năm 2036 nó sẽ chỉ tăng lên 6 triệu thùng / ngày.

Lý do khiến nước này không có khả năng thúc đẩy sản xuất đáng kể là tình hình chính trị và kinh tế. Iraq hiện đang đối phó với các cuộc biểu tình ở miền Nam do các vấn đề khác nhau, từ việc thiếu nước sạch và điện đến mức thất nghiệp cao.

http://tintuckinhte.info tổng hợp