Điều trị viêm tai giữa cấp

Viêm tai giữa là căn bệnh khá phổ biến ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Bệnh viêm tai giữa cấp không quá nguy hiểm nếu kịp thời phát hiện và chữa trị triệt để. Bệnh viêm tai giữa xảy ra là do sự viêm nhiễm ở tai trong do sự tấn công của vi khuẩn, virus, khiến cho tai giữa sưng, có dịch mủ và gây cảm giác đau, tức, khó nghe. Viêm tai giữa cấp hoàn toàn có thể được chữa trị triệt để nhưng nếu người bệnh không chú ý chăm sóc tai theo chỉ dẫn của bác sĩ có thể sẽ làm tình trạng tệ hơn, dẫn đến viêm tai giữa chảy mủ hoặc ứ dịch, ảnh hưởng đến màng nhĩ cũng như chức năng nghe, nhất là ở trẻ sơ sinh. Để nắm được cách điều trị viêm tai giữa cấp an toàn và hiệu quả nhất, người bệnh cần có sự tìm hiểu và tuân theo liệu trình của bác sĩ.

điều trị viêm tai giữa cấp ở trẻ sơ sinh

Bệnh viêm tai giữa cấp thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh nhiều hơn người lớn. Nguyên nhân là do bộ phận này ở trẻ nhỏ còn non yếu, sức đề kháng không chống lại được sự xâm nhập của vi khuẩn, do đó tạo điều kiện để viêm tai giữa cấp phát triển. Đối với trẻ em khi điều trị viêm tai giữa cấp nên tránh việc sử dụng thuốc kháng sinh quá nhiều, thay vào đó là thực hiện đều đặn việc nhỏ thuốc vào tai theo chỉ dẫn của bác sĩ đồng thời vệ sinh tai cẩn thận, tránh để bé dùng tay vặn hay giứt tai, giữ tư thế nằm ngửa và tránh cho bé bú sữa khi bế. Tuy nhiên nếu bé có biểu hiện bứt rứt và khó chịu, dẫn đến kén ăn, sốt cao, sụt cân,… thì cần dùng đến thuốc kháng sinh để bé thấy dễ chịu hơn, đồng thời ngăn chặn khả năng viêm lan tới não và phần xương quanh tai. Cha mẹ nên cho bé uống thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ. Các loại kháng sinh phổ biến nhất trong liệu trình 7 ngày điều trị viêm tai giữa ở trẻ nhỏ là : amoxicillin, augmentin, azithromycin, các cephalosporin thế hệ I, II, III.

điều trị viêm tai giữa cấp ở người lớn

Do người lớn có sức đề kháng tốt hơn nên trước khi sử dụng thuốc kháng sinh, các bạn có thể tham khảo qua một số cách điều trị viêm tai giữa cấp bằng các sản phẩm từ thiện nhiên như lá diếp cá, phương pháp xông hơi,… Tuy nhiên ở nhiều người bệnh thì viêm tai giữa cấp diễn biến dai dẳng, do đó cần một liệu trình kháng sinh điều trị để dứt điểm. Người bệnh sử dụng thuốc kháng sinh toàn thân đều đặn hàng ngày kết hợp với thuốc chống viêm, chống phù nề,… sẽ điều trị được dứt điểm căn bệnh này.