Giá gạo hôm nay 9/10: Gạo sẽ còn tăng mạnh

Với sự ảnh hưởng từ thiên tai trong thời gian qua, các chuyên gia dự báo giá gạo trong thời gian tới sẽ còn tăng mạnh khi nhu cầu thị trường tăng cao, nhiều quốc gia đang thiếu hụt gạo trầm trọng từ thiệt hại do mưa bão.

Dự báo giá gạo sẽ tăng cao khu nhu cầu tăng cao

Theo nguồn tin cung cấp, Thứ trưởng Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines đã chấp thuận đấu thầu cho các công ty xuất khẩu gạo cho nước này khi nhu cầu trong nước đang thiếu hụt trầm trọng. Đồng thời để tăng cao sản lượng dự trữ trong kho tránh tình trạng thiếu hụt như hiện tại, Philippines dự định sẽ nhập khẩu hơn 350.000 tấn gạo, đây được xem là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam để tranh đấu thầu với các nước khác.
Với sự nhập khẩu gạo lớn như vậy đã đưa Philippines  xếp vào nước siêu nhập vè gạo, nâng cao sản lượng đưa tổng lượng gạo nhập khẩu trong năm 2018 lên 2,4 triệu tấn.
Philippines đã có những bước đi khôn khéo nhằm thúc đẩy sản lượng gạo trong kho giúp ổn định kinh tế tránh sự lạm phát và thâm hụt ngân sách trong nước.
Không chỉ riêng Philippines là nước nhập siêu về gạo, hiện tại còn nhiều quốc gia khác đang khan hiếm về gạo như: Indonesia và Nhật Bản cũng đang cần nhập lượng lớn gạo để dự trữ.
Theo Cơ quan Lương thực Quốc gia (NFA) với Bộ trưởng Nông nghiệp Emmanuel Pinol đã chấp thuận sẽ nhập khẩu gạo để tăng sản lượng gạo tồn kho nhằm hạ giá gạo thị trường nội địa. Vì hiện tại giá thành trong nước quá cao khiến nhiều nơi giá tăng vọt lên.
Nhưng cũng có nguồn tin khác cho biết, việc nhập 350.000 tấn gạo chỉ là giải pháp tình trạng cấp bách nhằm lấp vào khoảng gạo thiếu, nhưng về lâu dài thì cần tới 750.000 tấn gạo mới có thể ổn định được thị trường nội địa mà nước này đang cần. Dự định số lượng nhập siêu kia sẽ được NFA nhập khẩu trước khi kết thúc năm nay.
NFA dự định sang năm 2019 sẽ nhập khẩu thêm 805.000 tấn gạo mà hàng năm phải nhập để có thể đảm bảo giá gạo không bị thiếu hụt cho tới khi nước này có thể tự cung tự cấp được nhu cầu gạo trong nước.
Nguyên nhân khiến giá gạo tại Philippines thường xuyên tăng giá và nước này luôn nằm trong danh sách những nước nhập siêu về gạo là do hằng năm nước này phải chống chịu hơn 20 cơn bão tàn phá mùa màn. Với sự tàn phá nặng nề như vậy khiến cho nông nghiệp tại quốc gia này luôn điêu đứng và phải luôn trong tình trạng nhập siêu.
Mặt khác, hiện tại các quốc gia như Indonesia và Nhật Bản lại đang phải gánh chịu những hậu quả liên tiếp từ thiên nhiên với các siêu bão và sóng thần khiến cho tình trạng thiếu hụt trầm trọng thực phẩm. Thị trường giá nông sản toàn cầu đang rơi vào tình trạng báo động vì thiên tai hằng năm.