Giá gas tăng nhanh do nhu cầu thị trường tăng nhanh

Nhu cầu sử dụng khí đốt trong những tháng cuối năm và mùa đông đến đang tăng cao khiến giá gas tăng nhanh từng ngày. Dự báo trong những tháng sắp tới thị trường năng lượng toàn cầu sẽ được đẩy lên đỉnh điểm. Giá gas trong nước cũng không có nhiều biến động mới.

Dự kiến giá gas tăng lên đỉnh điểm

Cuối phiên sáng nay, Giá gas tăng thêm 0,54% lên 3,18 USD/mmBTU. Hiện tại xuất hiện nhiều luồng thông tin cho rằng sự đi lên của thị trường tiêu dùng đang tăng cao là nguyên nhân khiến các chỉ số gas giao dịch lên cao.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ đưa tin, lượng khí gas dữ trữ quốc gia này đã giảm 1% so với tuần trước. Trong khi đó, với sự cố nổ đường ống dẫn khí gas từ Canada hồi tuần trước đã khiến khí gas tự nhiên nhập khẩu giảm xuống mức 14%. Hiện tại, công ty Enbridge Inc đang gấp rút khắc phục sự cố và hi vọng sẽ sớm hoạt động trở lại.

Theo cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia Mỹ thông báo, trong vài ngày tới sẽ có không khí lạnh tràn vào bao phủ trên khắp cả nước và một số nới đã xuất hiện những đợt tuyết rơi khiến không khí sẽ lạnh hơn khiến nhu cầu sử dụng nhiên liệu khí đốt như: Củi, than gỗ, khí gas… cho việc sưởi ấm tăng cao.

Mặt khác, với sự trừng phạt kinh tế với Iran đã khiến nhu cầu sử dụng nhiên liệu càng thâm hụt. Việc mất tích của nhà báo tại Arab Saudi đang làm xung đột chính trị tăng cao càng khiến cho hạn chế xuất khẩu dầu khí.

Liên Bộ Công Thương sẽ điều chỉnh giá gas tăng theo xu thế

Liên bộ sẽ sớm có những công văn cho các doanh nghiệp kinh doanh gas trong nước về việc điều chỉnh giá gas trong thời gian sắp đến dưới sự ảnh hưởng của giá gas toàn câu tăng.

Giá gas trong nước vẫn chưa có nhiều biến động so với đầu tháng vẫn giữ đúng mức ổn định. Đại diện doanh nghiệp bán lẻ Petrolimex, PV Gas, Saigon Petro cho biết hiện tại các đại lý phân phối cũng chưa có sự thay đổi về giá và chịu sự ảnh hưởng của xu hướng giá gas thế giới.

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là cuối năm nên nhu cầu sử dụng gas trong thời gian tới sẽ tăng cao. Nhằm ổn định thị trường tránh sự lạm phát về giá, Chính phủ đã yêu cầu các cấp các ban ngành phải giữ đúng giá và sẽ có biện pháp xử lý mạnh tay nếu đơn vị vi phạm.

Kết luận: Giá gas tăng do nhu cầu sử dụng tăng cao, giá gas trong nước vẫn đang ổn định chưa có sự biến động giá cả thị trường. Tính ra, giá gas nội địa đã thay đổi 6 lần trung bình tăng 62.000 đồng/bình 12 kg.

http://tintuckinhte.info/ tổng hợp