Hàng hoá trong vận tải biển những điều bạn nên biết?

Hiện nay, có nhiều hình thức vận tải hàng hóa đa dạng như vận tải đường bộ, vận tải đường hàng không và vận tải đường biển. Hàng hóa trong vận tải biển là hình thức vận tải hàng hóa qua đường biển có sử dụng phương tiện và cơ sở hạ tầng để phục vụ cho mục đích vận chuyển hàng hóa.

Hình thức vận tải biển thường được sử dụng để vận chuyển hàng hóa có số lượng và khối lượng lớn, có thể vận chuyển hàng hóa trong nước hoặc quốc tế đều được.

Hàng hoá trong vận tải biển những điều bạn nên biết?

Hàng hóa trong vận tải biển

Ưu điểm hàng hóa trong vận tải biển

Khách hàng có số lượng hàng hóa lớn thường lựa chọn sử dụng lưu thông hàng hóa trong vận tải biển vì cách vận chuyển hàng hóa bằng đường biển vận chuyển được khối hàng lớn, kích thước lớn. Giá thành vận  chuyển thấp hơn so với các hình thức vận chuyển khác, vận chuyển đường biển an toàn cao hơn so với các hình thức vận chuyển khác và các tàu hàng ít va chạm vào nhau.

Hàng hóa trong vận tải biển ít bị hạn chế về công cụ hỗ trợ vận chuyển và số lượng phương tiện. Hiện nay, hàng hóa trong vận tải đường biển hiện đang giữ vị trí số 1 trong vận chuyển hàng hóa có đến 80% tổng khối lượng hang hóa được vận chuyển buôn bán quốc tế, vận tải hàng hóa qua đường biển còn giúp mở rộng giao thương quốc tế qua đường biển nổi trội hơn.

Vận tải đường biển chuyên chở tất cả các loại hàng hóa, giúp thúc đẩy buôn bán quốc tế phát triển, góp phần thay đổi cơ cấu hàng hóa và thị trường giao thương quốc tế.

Những lưu ý khi vận chuyển hàng hóa trong vận tải biển

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội của việc sử dụng vận tải đường biển để vận chuyển hàng hóa thì vẫn còn những hạn chế bạn cần lưu ý khi lựa chọn vận chuyển hàng hóa trong vận tải biển như phải phụ thuộc vào yếu tố thời tiết. Thời tiết không chịu tác động của con người và liên tục thay đổi cũng làm ảnh hưởng tới vận chuyển hàng hóa đường biển.

Thời tiết xấu có khi phải trì hoãn lịch trình giao, nhận hàng hóa có khi chuyến hàng bị trì hoãn cả 1 tháng trời mới có thể ra khơi. Đối với thời tiết xấu hơn như bão, lũ, sóng thần thì việc vận chuyển hàng hóa là rất nguy hiểm, không chỉ gây thiệt hại nặng nề về hàng hóa mà còn ảnh hưởng tới tính mạng người trên tàu.

Bên cạnh yếu tố thời tiết thì việc vận tải đường biển còn có hạn chế là không thể gia hàng đến tận nơi mà chỉ có thể giao hàng đến cảng rồi dùng xe trung chuyển trên đất liền vận chuyển. Do đường biển không được bằng phẳng nếu không đóng hàng cẩn thận thì việc bảo quản hàng hóa cũng khá khó khăn. Tùy vào hàng hóa và nhu cầu, khách hàng nên cân nhắc khi lựa chọn các phương tiện vận chuyển hàng hóa cho phù hợp.

Bài viết liên quan:

Trường hợp hàng hóa mua vào không hóa đơn được chấp nhận

Vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn phạt thế nào