Hoãn thi đấu vì Covid-19 tác động đến kinh tế như thế nào?

Với tình hình dịch bệnh Covid -19 đang ngày một diễn biến phức tạp hơn, đặc biệt là tại châu Âu, vậy nên chính phủ các nước đã ban bố lệnh tạm hoãn mọi hoạt động bao gồm cả thi đấu bóng đá. Như vậy việc tạm ngừng thi đấu trong một khoảng thời gian dài hoặc thi đấu không có khán giả hay tệ hơn là hủy kết quả cả mùa giải sẽ tác động như thế nào đến các đội bóng và ban tổ chức giải đấu?

Dịch Covid-19 có ảnh hưởng đến kinh tế các đội bóng không?

Câu trả lời chắc chắn sẽ có có và nó đang gây ra những ảnh hưởng rất lớn. Hầu hết mọi giải đấu trên toàn thế giới nói chung đều mong muốn kết thúc mùa giải 2019/2020 gần đúng với lịch trình đã đề ra nhất có thể. Tuy nhiên, trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu như hiện nay thì dường như mong muốn đó đang dần bị dập tắt, đặc biệt là các giải bóng đá Châu Âu.

Cụ thể hơn, tại giải đấu được mệnh danh là hấp dẫn nhất hành tinh Premier League thì doanh thu từ việc bán vé chỉ chiếm khoảng 1/7 trong tổng mức thu nhập chung. Thu nhập chính của một đội bóng tại ngoại hạng Anh chủ yếu sẽ đến từ bản quyền truyền hình mỗi khi đội bóng đó thi đấu, và con số này chiếm hơn một nửa doanh thu của cả CLB. Vậy nên nếu viễn cảnh Premier League mùa bóng năm nay không thể kết thúc và phải hủy thì thiệt hại chung sẽ là rất lớn, ước tính vào khoảng 730 triệu EUR.

Những đội bóng thuộc dạng vừa và nhỏ sẽ là những cái tên chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, bởi đây gần như là nguồn thu chính giúp họ chi trả các khoản chi phí khác như lương, chăm sóc sân cỏ, mua bán cầu thủ,… Vậy nên việc mấy nguồn thu này nhiều khả năng sẽ khiến cho một vài đội rơi vào tình cảnh phá sản và giải thể.

Trước đây, bóng đá Anh đã có không ít những trường hợp như trên xảy ra, điển hình là Bury, đây là câu lạc bộ đầu tiên thoát khỏi EFL vì lý do tài chính kể từ năm 1992 để thi đấu tại League One. Nhà vô địch FA Cup các năm 1900 và 1903 đã chính thức bị xóa sổ sau khi không thể giải quyết được cuộc khủng hoảng về mặt tài chính.

Một viễn cảnh khác cũng tồi tệ không kém việc giải đấu bị hủy đó chính là thi đấu dưới hình thức không khán giả trong khi vé cả mùa đã được bán và các nhà tài trợ trên bảng thi đấu cũng đã thanh toán khoản tiền cho cả mùa. Tuy nhiên nếu viễn cảnh này xảy ra thì dường như nó vẫn tốt hơn là hủy kết quả cả mùa bởi các đội bóng gần như vẫn có được tiền bản quyền truyền hình, và như đã nói đó là một con số không hề nhỏ.

Chính phủ liệu có can thiệp vào vấn đề này?

Trong cái rủi cũng có cái may, tin vui đó là chính phủ Anh đang liên kết với một số ngân hàng để đưa ra gói vay trị giá 30 tỷ EUR dành cho các đội bóng khi mà WHO chính thức tuyên bố COVID-19 là đại dịch truyền nhiễm toàn cầu.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng gói cứu trợ này chỉ giới hạn trong việc trì hoãn thuế và các khoản vay giá rẻ được nhà nước hỗ trợ từ các ngân hàng. Những tác động của đại dịch lên nền kinh tế Anh nói chung nhiều khả năng sẽ khiến cho các doanh nghiệp xin được vào danh sách cứu trợ của chính phủ, bởi không ai biết được đại dịch sẽ kéo dài trong bao lâu và khả năng chi trả các khoản vay sau đại dịch sẽ như thế nào. Đó là còn chưa kể đến luật công bằng tài chính đang được áp dụng trên diện rộng tại các giải VĐQG hàng đầu Châu Âu.

UEFA mong muốn giải đấu được hoàn thành

Trong cuộc họp mới đây với 55 thành viên thuộc lãnh đạo cấp cao của các quốc gia trên thế giới, UEFA đã chính thức xét duyệt và thông qua đề xuất hoàn thành giải đấu trong mùa hè năm nay và dời VCK Euro sang hè năm 2021. Tuy nhiên mọi thứ vẫn sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng kiểm soát dịch bệnh của các nước.

Hạn chế tụ tập đông người để cổ vũ bóng đá

Nếu các giải đấu được phép quay trở lại ngay trong mùa hè này thì nhiều khả năng nó vẫn sẽ được áp dụng hình thức thi đấu không khán giả và được truyền hình trực tiếp trên tivi. Thế nhưng tại Việt Nam hiện nay, các nhà đài gần như vẫn chưa thể có được đầy đủ bản quyền phát sóng các trận đấu này. Vậy nên lựa chọn duy nhất để xem bóng đá đối với các fan hậm mộ quả bóng tròn đó là tìm đến với những website phát sóng trực tuyến. Một số những cái tên hàng đầu mà các bạn có thể lựa chọn như kuviet.tv, fptplay.com.vn, youtube.com,

Lời kết,

Nếu rơi vào trường hợp xấu nhất giải đấu phải ngừng vô thời hạn và hủy bỏ kết quả cả mùa, thì chắc sẽ là ác mộng và khủng hoảng lớn đối với các CLB và như các bên liên quan. Tuy nhiên lúc này, chúng ta buộc phải lựa chọn giữa lợi ích và nguy cơ lây lan dịch bệnh. Nếu giải đấu không thể bắt đầu trở lại muộn nhất là vào đầu tháng 7 thì việc kết thúc mùa giải hiện tại là điều cần thiết để bắt đầu một mùa giải mới ngay khi đại dịch đi qua.