Học đăng ký nhãn hiệu độc quyền như thế nào cùng Phan Law

Nhu cầu được sử dụng độc quyền nhãn hiệu ngày càng cao. Bởi lẽ, không một ai muốn nhãn hiệu của mình bị một bên khác sử dụng mà không xin phép. Cách duy nhất để bảo vệ nhãn hiệu chính là nhận được sự thừa nhận sở hữu nhãn hiệu hợp pháp của pháp luật. Do đó, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp bắt đầu học cách đăng ký nhãn hiệu độc quyền như thế nào. Vì vậy, trong bài viết này hãy cùng Phan Law học cách đăng ký nhé.

Học đăng ký nhãn hiệu độc quyền như thế nào cùng Phan Law

Khái quát các quy định về đăng ký nhãn hiệu độc quyền như thế nào

Theo quy định pháp luật sở hữu trí tuệ hiện hành thì nhãn hiệu là dấu hiệu nhìn thấy được và dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các chủ thể kinh doanh khác nhau.

Cụ thể thì nhãn hiệu hàng hóa có thể là từ ngữ, hình ảnh hoặc sự kết hợp của các yếu tố đó được thể hiện bằng một hay nhiều màu sắc khác nhau. Và yêu cầu về khả năng phân biệt chính là nhãn hiệu đó phải là duy nhất, không trùng hoặc tương tự tới mức gây nhầm lẫn với một nhãn hiệu khác đã được đăng ký.

Ngoài yêu cầu pháp luật về nhãn hiệu thì bạn cũng cần biết các điều kiện về nhãn hiệu trong đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền như thế nào. Theo đó:

  • Nhãn hiệu phải có đường nét, họa tiết rõ ràng;
  • Kích cỡ tối đa của nhãn hiệu là 8 x 8 cm;
  • Nhãn hiệu có thể được in màu hoặc in đen trắng;
  • Một nhãn hiệu có thể được kết hợp ba yếu tố chính: Phần hình, phần chữ hoặc câu slogan;

Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Cục sở hữu trí tuệ

Sau khi tìm hiểu được các quy định chung về nhãn hiệu bạn cần học cách chuẩn bị hồ sơ nộp tại cục sở hữu trí tuệ cũng như tìm hiểu quy trình nộp đơn như thế nào.

Học đăng ký nhãn hiệu độc quyền như thế nào cùng Phan Law

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Tài liệu cần thiết bạn cần chuẩn bị:

  • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu hàng hóa theo mẫu của Cục sở hữu trí tuệ;
  • Mẫu nhãn hiệu kèm theo danh sách hàng hóa, dịch vụ dự định gắn nhãn hiệu;
  • Giấy ủy quyền nếu sử dụng dịch vụ đại diện SHTT;
  • Chứng từ nộp phí, lệ phí;
  • Các tài liệu liên quan khác tùy trường hợp cụ thể.

Quy trình đăng ký nhãn hiệu hàng hóa

Khi hoàn tất việc nộp hồ sơ, thì Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành xét nghiệm đơn của bạn qua các giai đoạn sau:

Thẩm định hình thức: đánh giá tính hợp lệ của đơn theo các yêu cầu về hình thức, về đối tượng loại trừ, về quyền nộp đơn, thông tin chủ sở hữu nhãn hiệu, về danh sách hàng hóa có đúng theo Bảng phân loại Nice 11,… để từ đó đưa ra kết luận đơn hợp lệ hay không hợp lệ. Thời gian thẩm định hình thức là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Công bố đơn hợp lệ: Đơn đăng ký nhãn hiệu được chấp nhận là hợp lệ được công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ.

Thẩm định nội dung: Đơn đăng ký nhãn hiệu đã được công nhận là hợp lệ được thẩm định nội dung để đánh giá khả năng cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ. Thời hạn thẩm định nội dung đơn nhãn hiệu là 9 tháng kể từ ngày công bố đơn.
Mong rằng với những quy định pháp luật mà Phan Law cung cấp cho bạn về đăng ký nhãn hiệu độc quyền như thế nào sẽ thật sự có ích. Việc chuẩn bị thủ tục đăng ký nhãn hiệu rất phức tạp, đòi hỏi bạn phải thật sự cẩn thận. Trong khi đó, với thời lượng chỉ một bài viết không thể nào giải quyết tất cả các vấn đề về nhãn hiệu. Vì vậy, nếu còn thắc mắc gì vui lòng liên hệ chúng tôi theo thông tin dưới đây.

PHAN LAW VIETNAM

Địa chỉ:  179 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP HCM

70 Ngô Quyền, P.Hàng Bài, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội

Email: [email protected]

Website: phan.vn

Hotline:  1900.599.995