Hướng dẫn cách xem bảng giá chứng khoán trực tuyến từ A đên Z (Phần 2)

Để đầu tư chứng khoán một cách hiệu quả, các nhà đầu tư chứng khoán cần phải chuẩn bị những kiến thức sau đây. Dân trong nghề thường có câu “NĐT chứng khoán yêu màu tím, thích màu lá, ghét màu đỏ và hận màu lam” tất các vấn đề này được thể hiện trong bảng chứng khoán, vậy sau đây Hướng dẫn cách xem bảng giá chứng khoán trực tuyến từ A đên Z (phần 1) đã nêu rõ.

Ngoài những thông tin trên vậy bảng giá chứng khoán còn thể hiện những thông tin gì, mời các nhà đầu tư đọc tiếp phần bên dưới đẻ hiểu rõ hơn.

Thông tin chỉ số trong bảng chứng khoán hiện nay

Hướng dẫn cách xem bảng giá chứng khoán trực tuyến từ A đên Z (Phần 2)

1. Mua và Bán

Được tính bằng đơn vị là “lô”, mỗi lô được tính bằng 1 cổ phiếu.

Thí dụ: Đối với sàn giao dịch HOSE, với mã DHA khối lượng khớp 6,752 nghĩa là 67,520

Ngoài ra trên cột mua thể hiện 3 mức giá có mức giá được sắp xếp theo chiều tăng dần từ trên cao xuống dưới thấp, là 3 mức giá đặt mua cao nhất ở thời điểm hiện tại. Tương tự, bên cột bán cũng có 3 mức giá bán và khối lượng được sắp xếp theo mức giá từ thấp đến cao.
2 Khớp lệnh

Được định mức giá và khối lượng được khớp với nhau giữa người mua và bán. Trên đó theo nguyên tắc khớp lệnh theo nguyên tắc sau, mức giá mua từ cao đến thấp và mức giá bán từ thấp lên cao.

Thí dụ: Dối với mã AGF đưa ra 3 mức giá mua 82 (1000cp) – 80 (2000 cp) – 79 (1000cp) cùng với 3 mức giá bán là 78 (500 cp) – 79 (1000cp) – 80 (2000 cp). Như vậy khi khớp lệnh, giá của AGF sẽ là 80(3000 cp) cùng với mức dư mua là 79(1000cp) và dư bán là 80(500cp). Ưu tiên về lệnh: giá, thời gian đặt lệnh và số lượng.

Lệnh khớp được thể hiện trong từng phiên, bạn thấy rõ ở cột +/-  thể hiện mức thay đổi về giá của từng loại cổ phiếu, tính theo đơn vị ngàn đồng.

Ví dụ: Mã chứng khoán  AGF là +1.5, là cổ phiếu này tăng 1500đ so với ngày hôm trước.

Giá khớp lệnh 15 phút cuối ngày hôm nay sẽ là giá tham chiếu cho ngày hôm sau.

3. Tổng khối lượng là Tổng khối lượng cổ phiếu đã được khớp

4 . NN mua và NN bán là khối lượng mua bán mà nhà đầu tư nước ngoài thực hiện.

Bài viết chứng khoán liên quan:

Hướng dẫn cách xem bảng giá chứng khoán từ A đến Z (Phần 1)

Thông tin thị trường chứng khoán Việt Nam mới nhất

Thực trạng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam hiện nay ra sao?

Tintuckinhte.info tổng hợp