Người dân Cà Mau đổ xô đi bắt cá Lìm kìm gai

Thời gian gần đây nông dân tại Tỉnh Cà Mau rủ nhau mang nhiều giỏ xô đi bắt cá Lìm kìm gai vì nghe tin đồn có một số người đã trúng lớn khi bán loại cá này có thể kiếm 300.000-700.000 đồng từ các nhà buông Trung Quốc.

Cá Lìm kìm gai đang tạo cơn sốt giá tại Cà Mau

Một chủ cơ sở tại Cà Mau chuyên đi thu mua cá lìm kìm gai cho biết, mấy ngày trước giá cá lìm kìm gai tươi chỉ có 800.000 đồng một kg, nhưng vài ngày nay giá đã tăng lên trên dưới 1,3 triệu đồng, riêng đối với loại cá khô này đang được thu mua từ 3 triệu lên 4 triệu mỗi kg, theo ông Nguyễn Văn Dũng cư ngụ ở xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình.

Theo Ông Dũng cho biết thêm, mỗi ngày cơ sở ông chỉ mua 10kg cá lìm kìm gai vì hiện tại có nhiều người cũng đang thu mua đồng thời ông thường lấy tiền từ các chủ thương buông cá trước vì sợ người ta bỏ hợp đồng.

Nông dân vợ chồng anh Nguyễn Văn Sang cư ngụ huyện Cái Nước chia sẻ, hai vợ chồng thường đi săn cá lìm kìm gai vào những buổi tối cho tới sáng mới về, còn buổi sáng thì dành cho thời gian nghỉ ngơi.

Nhiều nông dân đã đổ xô vào việc bắt cá bán để kiếm nhiều tiền hơn nên những công việc đồng án tại khu vực này trở nên vắng người, vì công việc ruộng đồng nhiều năm nay không mang lại nhiều tiền trong thời gian ngắn như đi bắt cá.

Nông dân kiếm được 300.000-700.000 đồng từ cá lìm kìm gai Cà Mau mỗi ngày

Người dân tại khu vưc này cho biết, cá lìm kìm gai thường sinh sống trong điều kiện nước lợ và nước mặn, chúng xuất hiện nhiều trong vuông tôm, ao hồ lâu ngày thức ăn chủ yếu của cá này là tôm con hay cá nhỏ, cá lòng tong.

Cá lìm kìm gai thường có chiều dài khoảng 20-30 cm, loại cá này thường được thu mua với giá khoảng 100-140 con một kg, còn đối với cá nhỏ thường có giá khoảng 140-200 con mỗi kg.

Bộ tài nguyên môi trường huyện Thới Bình tỉnh Cà Mau khẳng định, với sự săn bắt quá mức từ người dân khi xuất hiện bán được giá đã khiến cho cá này rơi vào tình trạng gần như cạn kiệt gây ra một báo động đỏ thật sự.

Hiện tại, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cà Mau sớm sẽ có những biện pháp kịp thời nhằm hạn chế sự săn bắt cá kìm gai trái phép nhằm trả lại sự cân bằng cho môi trường tự nhiên.

Đối với những hành vi sai phạm và không chấp hành thực hiện Bộ TNMT Cà Mau đang khuyến cáo cho nhiều nông dân không nên lạm dụng đánh bắt quá mức và sẽ có những biện pháp chính đáng đối với trường hợp vi phạm.