Nguyên nhân gây viêm tai giữa thủng màng nhĩ

Nhiều người lầm tưởng viêm tai giữa là sẽ dẫn đến thủng màng nhĩ. Tuy nhiên không phải như vậy. viêm tai giữa thủng màng nhĩ chỉ là hậu quả của việc không điều trị kịp thời và triệt để bệnh viêm tai giữa mà thôi. Bệnh viêm tai giữa thực chất là bệnh khá phổ biến và không quá nguy hiểm, thường gặp ở trẻ sơ sinh. Đó là do sự xâm lấn của các vi khuẩn vi trùng vào vùng tai giữa, gây viêm nhiễm. Nguyên nhân là do vi khuẩn tự phát triển bên trong tai, do chất bẩn chảy từ vùng mũi họng vào tai qua đường vòi nhị. Nếu viêm tai giữa để lâu ngày mà không có biện pháp chữa trị do chủ quan sẽ dẫn đến viêm nhiễm nặng hơn thành viêm tai giữa chảy mủ, viêm tai giữa ứ dịch.

viêm tai giữa thủng màng nhĩ có thể chữa trị được không ?

Người bệnh có thể kịp thời phát hiện viêm tai giữa thủng màng nhĩ nếu chú ý tới tình trạng tai của mình. Người bị viêm tai giữa thủng màng nhĩ thường nghe kém, có triệu chứng chảy mủ ở tai. Nặng hơn là khi viêm tai giữa mãn, vi khuẩn xâm nhập vào mê đạo xương gây viêm mê nhĩ mủ, khiến người bệnh thấy nôn ói, chóng mặt, ù tai. Khi phát hiện các triệu chứng này, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để soi tai để kiểm tra xem màng nhĩ có thủng hay không, hòm nhĩ có bị ứ dịch nhiều hay không,… Từ đó có các biện pháp chữa trị phù hợp, kịp thời : phẫu thuật vá màng nhĩ, đối với trẻ em có thể để màng nhĩ tự lành,…

Phòng ngừa viêm tai giữa thủng màng nhĩ như thế nào

Đối với trẻ sơ sinh thì việc phòng ngừa từ nhỏ là rất quan trọng. Bên cạnh những nguyên nhân chủ quan từ cơ thể của bé thì một phần nguyên nhân cũng là do cách chăm sóc của cha mẹ. Nhiều bà mẹ có thói quen bế bé để cho con bú, điều này vô tình làm cho sữa bị trào ngược qua đường họng vào tai khi bé bị sặc sữa, ứ đọng về lâu dài sinh viêm. Để phòng ngừa viêm tai giữa thủng màng nhĩ, các mẹ nên cho con bú ít nhất 6 tháng tuổi để giúp trẻ có sức đề kháng tốt nhất, bảo vệ con khỏi các tác động xấu từ môi trường. Không những vậy, cần điều trị dứt điểm và kịp thời viêm tai giữa trước khi bệnh trở nên nặng hơn, gây rách màng nhĩ và ảnh hưởng xấu đến khả năng nghe. Khi mắc bệnh, người bệnh cần có sự chăm sóc cẩn thận để điều trị bệnh được triệt để, tránh ảnh hưởng đến thính lực sau này.