Quy chuẩn đánh giá chất lượng không khí mới nhất

Đâu là mức cho phép của các chất độc hại có trong không khí ?  Bạn đã cập nhật các quy chuẩn đánh giá chất lượng không khí mới nhất chưa ? Bài viết này sẽ cập nhật những thông tin mới nhất đến cho bạn.

Quy chuẩn Việt Nam về chất lượng không khí xung quanh

STT Thông số Trung bình 1h Trung bình 8h Trung bình 24h Trung bình 1 năm
1 SO2 350 125 50
2 CO 30000 10000
3 NO2 200 100 40
4 O3 200 120
5 TSP 300 200 100
6 PM10 150 50
7 PM2,5 50 25
8 Pb 1,5 0,5

-: không quy định

 

Vừa rồi là bảng số liệu về quy chuẩn ký thuật, giá trị giới hạn các thông số cơ bản với đơn vị microgram trên mét khối. Cập nhật quy chuẩn đánh giá chất lượng không khí mới nhất năm 2013.

Đánh giá chất lượng không khí Việt Nam bởi các chuyên gia

Theo Air Visual, Hà Nội lọt top đầu danh sách những thành phố có không khí ô nhiễm nhất. Nhưng các chuyên gia và các cơ quan chức năng phản hồi rằng đây là kết chủ quan từ một trạm quan trắc và trong một thời gian ngắn, không đánh giá  chất lượng không khí Hà Nội trung thực.

Các chuyên gia cũng nhận định, không khí ở các thành phố lớn sẽ ổn định trở lại sau khi kết thúc đợt giao mùa và việc kiểm soát ô nhiễm cũng vẫn đang nằm trong tầm tay. Theo đó, các chuyên gia này cũng giải thích nguyên nhân những sự kiện ô nhiễm không khí gần đây là do hiện tượng giao mùa cộng với hiện tượng nghịch nhiệt làm cho khối không khí ô nhiễm không di chuyển, thêm vào đó thời điểm cuối năm là thời điểm đẩy mạnh các công tác sản xuất nên lượng khí thải có lớn hơn bình thường. Cộng với lượng phương tiện giao thông di chuyển đến các thành phố lớn nhiều hơn thải nhiều khí thải hơn.

Chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng bởi theo như các số liệu từ những năm trước các chỉ số cũng có diễn biến tương tự. Nhưng chúng ta cần đặt câu hỏi tại sao những hiện tượng năm nay lại rõ rệt như vậy, phải chăng đã đạt đến ngưỡng giới hạn của bầu không khí ?

Xem thêm : Có nên mua máy đo chất lượng không khí trong nhà ?