Thành phần hồ sơ đăng ký nhãn hiệu theo quy định pháp luật

Việc có thành công được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu như thế nào. Ngoài phải nộp đầy đủ các tài liệu theo yêu cầu, mỗi tài liệu còn phải đáp ứng các điều kiện nhất định theo quy định pháp luật. Do đó, quý khách hàng trước khi thực hiện thủ tục đăng ký phải nghiên cứu kĩ lưỡng các yêu cầu này để công tác chuẩn bị đạt hiệu quả tối ưu. Bài viết sau đây Phan Law sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về tài liệu cần thiết này nhé.

Thành phần hồ sơ đăng ký nhãn hiệu theo quy định pháp luật

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu gồm những tài liệu gì?

Theo pháp luật sở hữu trí tuệ hiện hành thì quý khách hàng cần phải chuẩn bị các tài liệu nộp tại Cục sở hữu trí tuệ như sau:

  • Tờ khai yêu cầu cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu theo mẫu;
  • Mẫu nhãn hiệu kèm theo danh sách hàng hóa dịch vụ gắn nhãn hiệu được phân loại theo Thỏa ước Nice 11;
  • Giấy ủy quyền nếu có;
  • Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Ngoài ra, tùy từng trường hợp cụ thể, bạn cần phải bổ sung vào bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu những tài liệu cần thiết sau:

  • Quy chế sử dụng nhãn hiệu, nếu nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ là nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận;
  • Tài liệu xác nhận quyền nộp đơn hợp pháp, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền nộp đơn của người khác;
  • Bản sao đơn đầu tiên hoặc Giấy chứng nhận trưng bày triển lãm, gồm một (1) bản;
  • Tài liệu xác nhận về xuất xứ, giải thưởng, huy chương (nếu có);
  • Bản sao đơn đầu tiên hoặc Giấy chứng nhận trưng bày triển lãm (nếu có).

Thành phần hồ sơ đăng ký nhãn hiệu theo quy định pháp luật

Lưu ý về các tài liệu trong hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Khi chuẩn bị các tài liệu nêu trên, bạn cũng cần lưu ý những điểm như sau trong tờ khai (tài liệu quan trọng quyết định nhãn hiệu có được bảo hộ hay không):

Phần mô tả nhãn hiệu trong Tờ khai phải làm rõ khả năng phân biệt của nhãn hiệu. Trong đó phải chỉ rõ từng yếu tố cấu thành của nhãn hiệu và ý nghĩa tổng thể của nhãn hiệu. Nếu nhãn hiệu có chứa từ ngữ không phải là tiếng Việt, thì phải ghi rõ cách phát âm (phiên âm ra tiếng Việt) và nếu từ ngữ đó có nghĩa, thì phải dịch nghĩa ra tiếng Việt.

Nếu các chữ, từ ngữ yêu cầu bảo hộ được trình bày dưới dạng hình họa như là yếu tố phân biệt của nhãn hiệu, thì phải mô tả dạng hình họa của các chữ, từ ngữ đó.

Danh mục hàng hóa và dịch vụ mang nhãn hiệu trong Tờ khai phải phù hợp với phân nhóm theo Bảng Phân loại Quốc tế về hàng hóa và dịch vụ Nice phiên bản số 11.

Mẫu nhãn hiệu gắn trong Tờ khai cũng như các mẫu nhãn hiệu khác được trình bày rõ ràng với kích thước không được vượt quá khuôn khổ (80 x 80) mm, và khoảng cách giữa hai điểm gần nhau nhất không được nhỏ hơn 15 mm.

Mong rằng với những thông tin mà Phan Law cung cấp thì quý khách hàng cơ bản nắm được mình cần chuẩn bị những hồ sơ đăng ký nhãn hiệu gì phải không nào. Tuy nhiên, quá trình thực hiện chi tiết không khỏi phát sinh những vấn đề khó khăn khó giải quyết nếu không có sự trợ giúp của chuyên gia. Lúc đó, đừng ngần ngại gì liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ nhé.
PHAN LAW VIETNAM

Địa chỉ:  179 Lý Chính Thắng, P.7, Q.3, TP HCM

70 Ngô Quyền, P.Hàng Bài, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội

Email: [email protected]

Website: phan.vn

Hotline:  1900.599.995