Thế nào là chơi chứng khoán ảo?

Sàn chứng khoán ảo là trò chơi mô phỏng cách thức hoạt động giống hoàn toàn với các sàn chứng khoán thật như  HOSE hay HNX cùng với các nguyên tắc giao dịch như các sàn chứng khoán thật. Các sàn này hoạt động như các trò chơi trực tuyến và không ảnh hưởng bởi ủy ban chứng khoán nhà nước.

Để tham gia, người chơi sẽ phải đầu tư, gọi là đầu tư chứng khoán ảo. Ban đầu, nhà đầu tư nộp phí nhất định để được cáp 1 số tiền ảo từ 200.000 đến 1.000.000 đồng để tham gia đầu tư vào thị trường. Với mức phí tương đối thấp và gặp ít rủi ro nên người chơi chứng khoán ảo thường là sinh viên và những người mới học chơi chứng khoán và muốn tìm hiểu về ngành này.

Các sàn chơi chứng khoán ảo

Hiện nay các nhà đầu tư có thể chơi chứng khoán ảo trên một số sàn, đó là: vietstock.vn, hoclamgiau.vn và vnstockgame.vn. Đây là ba sàn chơi chứng khoán ảo nổi bật nhất tại thời điểm này.

 • vn: Sàn này có dữ liệu đa dạng và cách giao dịch khá thuận tiện. Tuy nhiên, nó có nhược điểm là hoạt động đôi khi thiếu ổn định.
 • vn: Sàn này hoạt động khá linh hoạt và ổn định. Cách giao dịch đơn giản hơn.
 • vn: Sàn này hoạt động cũng tương đối tốt và ổn định.

Sàn chứng khoán ảo là trò chơi mô phỏng cách thức hoạt động giống hoàn toàn với các sàn chứng khoán thật như HOSE hay HNX cùng với các nguyên tắc giao dịch như các sàn chứng khoán thật. Các sàn này hoạt động như các trò chơi trực tuyến và không ảnh hưởng bởi ủy ban chứng khoán nhà nước.

Chơi chứng khoán ảo có lợi ích và hạn chế gì?

Các nhà đầu tư khi tham gia chơi chứng khoán ảo sẽ thấy một số lợi ích:

 • Hiểu được các khái niệm thị trường, cách thức giao dịch, đặt lệnh mua/bán trên thị trường chứng khoán.
 • Một số sàn giao dịch thỉnh thoảng tổ chức các cuộc thi, trong đó xếp hạng các nhà đầu tư dựa trên lợi nhuận mà họ kiếm được trong 1 khoảng thời gian nhất định. Những người chiến thắng có thể được nhận thưởng bằng hiện vật hoặc tiền.
 • Tích lũy kinh nghiệm để tham gia đầu tư chứng khoán thật.

Tuy nhiên, chơi chứng khoán ảo cũng có môt số hạn chế:

 • Ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư chứng khoán.
 • Đầu tư gắn liền với phân tích và tìm hiểu, trò chơi trực tuyến không giúp ích nhiều cho bạn trong việc phân tích và tìm hiểu cổ phiếu và thị trường chứng khoán.
 • Kiểm soát tâm lý: Khi đầu tư chứng khoán ảo, bạn sẽ quá dễ dãi khi đặt lệnh, dù đặt lệnh sai cũng không sao cả. Nhưng trên thị trường một quyết định sai, bạn sẽ phải trả giá bằng tiền chính mình.
 • Đối tượng tham gia thị trường ảo chủ yếu là sinh viên và nhà đầu tư mới nên làm bóp méo thực tế diễn biến thị trường. Có những người chiến thắng trên sàn ảo nhưng vào giao dịch trên thị trường thực tế thua lỗ nặng.

theo tintuckinhte.info tổng hợp

Đọc thêm thông tin liên quan chứng khoán, tại đây: