Thị trường ngoại hối kỳ hạn là gì?

Ngoại hối có lẽ đã là một khái niệm lớn vì đây là một trong những thị trường lớn, có ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế các nước, không riêng gì Việt Nam. Thị trường ngoại hối có ngoại hối phát sinh và ngoại hối kì hạn.

Vậy thị trường ngoại hối kỳ hạn là gì? Thị trường ngoại hối kì hạn có những đặc điểm nôi bật gì và nó có ảnh hưởng gì đến nền kinh tế của đất nước ta hay không?

Khái niệm về thị trường ngoại hối kì hạn.

Nhiều bạn chưa biết về thị trường ngoại hối kỳ hạn là gì? Ngoại hối kì hạn là chính là địa điểm diễn ra những hoạt động mua bán ngoại hối có những kì hạn nhất định.

Ở đây có một quy định về vấn đề mua bán rất khác và rất riêng, đó chính là khi bạn mua một sản phẩm nào đó, thì hợp đồng của việc mua bán đó sẽ được kí kết ngay tại thời điểm diễn ra hành động mua bán đó.

Và thanh toán tài khoản sẽ để sau khi kí kết và nó là câu chuyện của tương lai, giá cả của việc mua bán sản phẩm đó sẽ là hai bên tự thỏa thuận lại với nhau.

Thành phần tham gia vào thị trường này chủ yếu là các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng, các công ty kinh doanh thương mại quốc tế, các tập đoàn đa quốc gia và tất cả những thành phần hoạt động trong lĩnh vực chịu ảnh hưởng bởi rủi ro tỷ giá.

Vậy thị trường ngoại hối kỳ hạn là gì? Thị trường ngoại hối kì hạn có những đặc điểm nôi bật gì và nó có ảnh hưởng gì đến nền kinh tế của đất nước ta hay không?

Chức năng chính của thị trường ngoại hối kì hạn.

Thị trường ngoại hối kì hạn là một trong những thị trường lớn và có quy mô  rộng rãi, bên cạnh đó nó có những chức năng quan trọng trong việc điều tiết nền kinh tế thị trường. Vậy những chức năng chính của thị trường ngoại hối kỳ hạn là gì?

  • Phòng tránh rủi ro trong thanh toán quốc tế: trong khi kí kết hợp đồng, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp có thể sẽ gặp phải những rủi ro không may trong giao dịch, những rủi ro đó rất có thể sẽ mang đến một khoản lỗ khổng lồ cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp.
  • Các khoản tiền mua bán trong hợp đồng này là những con số khổng lồ, hơn nữa họ là thường trao đổi tiền ngoại tệ, vì thế những hợp đồng kì hạn này sẽ là vật để đảm bảo được những số tiền đó của họ
  • Tránh rủi ro trong đầu tư: khi các nhà doanh nghiệp đầu tư vào một dự án nào đó, thì tỷ giá cũng có thể thay đổi bất cứ lúc nào, vì thế nên những hợp đồng kì hạn này sẽ là những thứ để chắc chắc được vị trí đầu tư của bạn.