Tính nghệ thuật của đam mỹ sắc là gì?

Đam mỹ là một thể loại tiểu thuyết bắt nguồn từ trung quốc tập trung khai thác chủ đề tình cảm đồng tính luyến ái của nam. Đam mỹ đặc biệt ở chỗ tính sáng tạo và hấp dẫn trong cốt truyện được đánh giá cao, do vậy, có một số mô tuýp truyện được quy định và gọi tên bởi đọc giả cũng như tác giả ví dụ như: Hắc bang, sủng thụ, xuyên không,… Một trong các mô tuýp đó chính là đam mỹ sắc, hay còn được hiểu là các truyện có cảnh nóng, được gắn mác 18+ hoặc 25+. Một số người coi thể loại này là “rác rưởi” không những trong tiểu thuyết đam mỹ mà cả trong các thể loại tiểu thuyết văn học khác. Họ nghĩ rằng truyện không thực sự hay vì nội dung, cảnh nóng được chèn vào để thu hút sự chú ý của người đọc, khiến truyện đó nổi tiếng vì lượt tiếp cận cao. Tuy nhiên, điều đó là hoàn toàn vô lý, đam mỹ sắc nếu được đầu tư chất xám, có một sức hút đáng kinh ngạc về nội dung chứ không chỉ riêng các đoạn chứa cảnh nóng.

Xem thêm: Đam mỹ sủng thụ là gì và tại sao nên đọc ?

 

Vai trò của “cảnh nóng” đối với truyện đam mỹ sắc.

Bỏ qua một bên một vài truyện chèn cảnh nóng nhằm hút khách. Những đam mỹ sắc được đầu tư đúng mức về mặt nội dung và có chèn cảnh nóng sẽ mang lại thành công lớn. Đầu tiên, nói đến tình dục, một số người lại đỏ mặt tía tai, lại tay che tay mở để tránh nói về vấn đề này. Tuy nhiên, trong sáng tác, tình dục có thể là một trong những phương thuốc cuốn hút người đọc vào câu chuyện mà mình muốn truyền tải. Hành vi tình dục được mô tả trong truyện nhằm mục đích cho thấy sự thăng hoa và tính đời thường cũng như con người của các nhân vật trong truyện, tình dục là nhu cầu sinh lý và cả tâm lý của con người, điều này rất dễ hiểu do đó, để khắc họa nhân vật và tình tiết một cách chân thật nhất, lãng mạn nhất, đời thường nhất các cảnh nóng là thứ không thể thiếu. Quan trọng là tác giả đã thêm các cảnh này vào như thế nào, thêm một cách vô duyên, tùy tiện với mục đích câu lượt xem là sự sai lầm không thể chối cãi. Do đó, đam mỹ sắc được tác giả đầu tư vào cốt truyện sẽ là những truyện được ưa thích và mang tính nghệ thuật cao.

Những bộ đam mỹ sắc hay nhất trong thời gian gần đây

Tuy nói là các cảnh nóng cần được chèn có chừng mực, nhưng một số các đam mỹ sắc hiện nay tùy tiện chèn vào để thu hút sự chú ý của người đọc, một số đam mỹ sắc sau đây có sự đầu tư đáng kể vào cốt truyện và nội dung: Dục vọng khó cưỡng (H cao nhưng cũng có đầu tư), Sinh sản thực nghiệm (khoa học viễn tưởng kết hợp với sắc),…