Trạm quan trắc giám sát chất lượng không khí ở đâu ?

Những thông tin về ô nhiễm không khí những ngày qua, những con số thống kê, các chỉ số ở mức báo động, theo bạn chúng được lấy ở đâu ?  Đó chính là chức năng của những trạm quan trắc giám sát chất lượng không khí nằm rải rác khắp mọi miền đất nước, những trạm này theo dõi các chỉ số không khí và đưa cho bạn những cảnh báo để bạn kịp thời đề phòng khi tình trạng không khí trở nên tồi tệ.

Các trạm quan trắc không khí tại điểm nóng Hà Nội

Hiện tại, Hà Nội đang có 13 trạm quan trắc môi trường, cụ thể:

Trên đây là kết quả từ 13 trạm quan trắc về chỉ số AQI tại Hà Nội từ ngày 5-12/11. Theo đó khi nhìn lên danh sách trạm quan trắc bạn có thể thấy chúng rải rác ở nhiều nơi, chúng ta có 2 trạm cố định tại phường Minh Khai Bắc Từ Liêm và phố Trung yên 3, các trạm còn lại đều là những trạm quan trắc nhỏ, sử dụng pin năng lượng mặt trời và chỉ đo lường 4 chỉ số trong khi trạm cố định là 6.

Thêm một trạm quan trắc nữa của tổng cuộc môi trường trên đường Nguyễn Văn Cừ Long Biên và 18 trạm quan trắc của đại học công nghệ. Kết quả phân tích của những trạm này đều được công bố trên website chính của đơn vị.

Đứng trước những con số của trạm quan trắc giám sát chất lượng không khí của đại sứ quán Mỹ đặt tại Việt Nam, một trạm quan trắc đặt chất lượng chuẩn quốc tế, chúng ta nên đặt câu hỏi liệu những con số của những trạm quan trắc nhỏ của chúng ta liệu có chính xác ?

Theo như quyết định từ năm 2012, thành phố Hà Nội sẽ quy hoạch hệ thông trạm quan trắc giám sát chất lượng không khí đến năm 2020. Quan điểm quy hoạch là kế thừa, tận dụng và phát huy tối đa cơ sở vật chất và đội ngũ quan trắc viên, sửa chữa nâng cấp các trạm phải tập trung, có trọng tâm trọng điểm. Đồng bộ, tiên tiến, hiện và và đội nggux nhân lực có năng lực là những gì mà trạm quan trắc mới cần phải có.

Chính quyền thành phố cũng rất quan tâm đến việc hiện đại hóa các máy móc thiết bị tiếp thu công nghệ nước ngoài và làm chủ công nghê trong nước. Nhưng đến hiện tại chất lượng của những trạm quan trắc vẫn luôn được đặt cho một dấu chấm hỏi .

Xem thêm: Chất lượng không khí đà nẵng 2019, vẫn là thành phố xanh