Vì sao bị viêm tai giữa ứ mủ ?

Viêm tai giữa ứ mủ xuất hiện thường bắt nguồn từ viêm tai giữa nhưng ở mức độ nặng hơn, dẫn đến tình trạng tai xuất hiện mủ và chảy ra bên ngoài. Người mắc viêm tai giữa ứ mủ thường không cảm thấy đau mà chỉ thấy mủ chảy ra từ tai. Nguyên nhân sâu xa gây ra bệnh chính là do sự xâm lấn của vi khuẩn, vi trùng từ bên ngoài vào thông qua lỗ hở màng nhĩ hoặc từ con đường vòi nhĩ thông từ mũi họng đến tai giữa. viêm tai giữa ứ mủ thường xảy ra sau khi người bệnh bị viêm tai giữa khoảng 2 tuần. Đây là cấp độ nặng hơn và cần điều trị kịp thời để tránh những hậu quả nguy hiểm hơn ảnh hưởng đến chức năng nghe của trẻ nhỏ và thính lực ở người lớn.

viêm tai giữa ứ mủ và cách điều trị

viêm tai giữa ứ mủ cũng không quá nguy hiểm nếu như người bệnh tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Người bệnh có thể phát hiện sớm bệnh này thông qua một số biểu hiện sau : chảy dịch mủ kéo dài trong vòng 6 – 12 tuần, các triệu chứng như sốt, chóng mặt, đau đầu, cảm giác thính lực giảm sút, thấy có mủ chảy ra từ tai hoặc mủ đóng vảy xung quanh tai,… Khi phát hiện bệnh, có nhiều cách điều trị phù hợp với từng mức độ bệnh từ nhẹ đến nặng. Đầu tiên người bệnh sử dụng cách điều trị tại chỗ : vệ sinh tai và nhỏ thuốc kháng sinh. Nếu bệnh không tự lành mới sử dụng đến liệu trình thuốc kháng sinh toàn thân đường uống hoặc tĩnh mạch kết hợp thuốc chống phù nề theo chỉ dẫn của bác sĩ. Sử dụng thuốc kháng sinh sẽ giúp tiêu viêm nhanh hơn, bảo vệ cho tai giữa khỏi sự xâm lấn của vi khuẩn, hạn chế dịch mủ tiết ra và giúp cho tai giữa sạch sẽ, khô thoáng. viêm tai giữa ứ mủ không quá nguy hiểm và có thể điều trị dứt điểm, tuy nhiên nhiều người chủ quan thường dẫn đến tình trạng mủ chảy quá nhiều gây thủng màng nhĩ. Khi đó bắt buộc phải thực hiện vá màng nhĩ để khôi phục thính lực.

Làm sao để phòng ngừa bệnh viêm tai giữa ứ mủ ?

Hầu hết trường hợp viêm tai giữa ứ mủ thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Vậy nguyên nhân là tại sao ?  Xét về chủ quan là do vùng tai của trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn thiện, sức đề kháng còn non yếu dẫn đến sự xâm nhập của vi khuẩn ở trong tai. Về mặt khách quan, do sự chăm sóc của cha mẹ không đúng cách như bế cho con bú sẽ dẫn đến sữa trào ngược vào tai, gây bẩn và viêm nhiễm. Cha mẹ cần chú ý hơn để tránh cho bé mắc viêm tai giữa ứ mủ ảnh hưởng đến thính lực sau này.