Viêm tai giữa và cách điều trị

Chắc hẳn các bạn đều không thấy xa lạ với căn bệnh viêm tai giữa được nhiều người nhắc đến. Căn bệnh này khá phổ biến và có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ, tuy nhiên nếu có biện pháp điều trị phù hợp thì không quá lo ngại. Để tìm hiểu về bệnh viêm tai giữa và cách điều trị, chúng ta cần hiểu nguyên do của căn bệnh này. Viêm tai giữa là tình trạng vùng tai giữa bị viêm nhiễm do sự tấn công của vi khuẩn từ bên ngoài hoặc phát triển ngay từ trong tai. Viêm tai giữa có 3 loại : viêm tai giữa cấp, viêm tai giữa ứ dịch và viêm tai giữa chảy mủ. Tùy từng đối tượng cũng như mức độ bệnh mà chúng ta cần lựa chọn cách điều trị riêng để phù hợp và trị dứt điểm căn bệnh này.

viêm tai giữa và cách điều trị dành cho trẻ nhỏ

Trẻ sơ sinh khi mắc bệnh viêm tai giữa thường có biển hiện bứt rứt, khó chịu, hay tự dùng tay kéo, bứt tai,… tệ hơn là sốt cao, kén ăn, nôn trớ,… Cha mẹ có thể phát hiện sớm bệnh viêm tai giữa và cách điều trị phù hợp nhất cho con. Đối với trẻ bị viêm tai giữa mức độ nhẹ, cha mẹ có thể không dùng kháng sinh mà để nhiễm trùng tai tự lành. Cách này sẽ giúp con không cần sử dụng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên nếu tình trạng của bé nặng hơn dẫn đến cảm giác khó chịu, bứt rứt và cơ thể suy yếu, cha mẹ nên cho con dùng thuốc kháng sinh đều đặn theo chỉ dẫn của bác sĩ để phòng ngừa khả năng bệnh diễn biến nặng hơn. Các loại kháng sinh hiện nay được sử dụng nhiều nhất là amoxicillin đơn thuần, nếu phát hiện cơ thể bé kháng kháng sinh thì mới dùng đến kháng sinh loại mạnh. Tuân theo liệu trình 7 ngày điều trị viêm tai giữa, bé sẽ dễ dàng khỏi hoàn toàn và không có dấu hiệu tái bệnh.

viêm tai giữa và cách điều trị cho người lớn

Nhiều người bị viêm tai giữa cấp lạm dụng quá nhiều thuốc kháng sinh là không nên. Vì ở người lớn, sức đề kháng cao hơn trẻ nhỏ nên viêm tai giữa và cách điều trị không quá nguy hiểm và khó khăn. Người lớn nên thử những cách điều trị thiên nhiên như dùng rau diếp cá xay nhuyễn hoặc xông hương để chữa viêm tai giữa ở mức nhẹ. Nếu viêm tai giữa phát triển thành viêm tai giữa cấp, có hiện tượng chảy mủ, ứ dịch,… thì mới cần sử dụng thuốc kháng sinh toàn thân. Dù điều trị bằng phương pháp nào thì thói quen vệ sinh tai cũng rất cần thiết : sử dụng bông sạch và nước muối sinh lý hoặc nước lọc để vệ sinh tai hàng ngày để tránh bệnh diễn biến nặng hơn.